Người dân trên khắp thế giới ăn gì vào bữa sáng?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, giữ cho chúng ta khỏe mạnh và minh mẫn. Tuy nhiên, thức ăn sáng ở mỗi nơi mỗi khác nhau.

Ở các nước Châu Âu như Tây Ban Nha, Pháp và Ý, bữa ăn đầu tiên trong ngày chỉ là một lát bánh mì nhẹ hoặc bánh ngọt và cà phê. Trong khi đó, ở Hàn Quốc, bữa sáng lại là khoảng thời gian tập trung đông đủ mọi người quanh bàn ăn chẳng khác nào bữa tối.


TRUNG QUỐC: Dù bữa ăn truyền thống có khác nhau theo vùng nhưng người Trung thường ăn sáng bằng quẩy hoặc cháo và sữa đậu nành nóng, những đồ ăn được hàng triệu người yêu thích. Ngoài ra món điểm tâm Dim sum và cháo đặc nóng cũng được ưa dùng.


ÚC: Người úc thích sốt Vegemite đến mức ăn chúng hàng ngày. Ngoài ra họ còn ăn nhiều trái cây và đôi khi thích ăn sáng thịnh soạn kiểu của người Anh.


BRAZIL: Người ta thích dùng bữa với cà phê sữa đặc, một đĩa bánh mì kèm thịt xông khói và phô mai. Ngoài ra người ta còn ăn Feijoada, một loại cháo đặc làm bằng đậu đen và các loại thịt khác nhau.


COLOMBIA: Bữa sáng ở Colombia xoay quanh món arepa, một loại bánh ngô dày, vị ngọt thanh ăn chỉ đơn giản kẹp với bơ hoặc phủ trứng, thịt hoặc thịt xông khói.


CUBA: Bữa sáng điển hình gồm bánh mì quết bơ nướng uống kèm hoặc nhúng vào cà phê sữa đậm đặc.


ANH: Bữa sáng củng cố sức mạnh của người Anh gồm trứng, xúc xích, thịt xông khói, đậu, nấm và cà chua nấu chín.


PHÁP: Bữa sáng truyền thống là cà phê ăn cùng hoặc bánh mì que hoặc bánh mì croissant. Giống người Cuba, người Pháp thường nhúng bánh mì quết bơ nướng vào cà phê.


ĐỨC: Người Đức thường sử dụng kết hợp bánh mì tươi, thịt nguội, phô mai, bơ và thịt xông khói.


ẤN ĐỘ: Bữa sáng ở Ấn Độ mỗi vùng mỗi khác nhưng bạn sẽ thường thấy một khay đồ ăn như thế này, với đầy các món tương ớt xoài, nước chấm và bánh mì.


Ý: Nhiều người Ý bắt đầu ngày mới bằng cà phê cappuccino và bánh mì ngọt kẹp với thịt xông khói hoặc nhồi sô cô la.


MEXICO: Bữa ăn đầu tiên trong ngày hậu hĩ với các món như chilaquiles (bánh ngô chấm sốt cà chua) và huevos rancheros (trứng ốp ăn với bánh ngô và sốt). Ngoài ra, lựa chọn nhẹ nhàng hơn là bánh ngọt và cà phê.


NHẬT BẢN: Bữa ăn truyền thống gồm canh tương, cơm trắng, dưa muối và các thức ăn cung cấp đạm như cá và tamagoyaki (trứng tráng kiểu Nhật).


NGA: Người Nga dùng bánh nướng lớn. Ngoài ra có những loại  bánh có kích thước bằng chiếc bích quy như bánh syrniki nhồi phô mai, bánh blini làm bằng rượu kefir giống bánh rán và bánh oladi.


THỔ NHĨ KỲ: Bữa sáng truyền thống gồm bánh mì, phô mai, bơ, trái ô liu, trứng, cà chua, dưa chuột, thịt xông khói, mật ong và phô mai kaymak. Ngoài ra còn có thể dùng xúc xích cay (sucuk) và trà Thổ Nhĩ Kỳ.


TÂY BAN NHA: Món Pan con tomate hay bánh mì nướng dùng kèm sốt cà chua, là bữa sáng ngon miệng phổ biến ở Tây Ban Nha. Ngoài ra người ta còn dùng món bánh rán churros mà thật thú vị là rất nhiều nhà hàng và quán rong đều bán.


NAM PHI: Cháo ngũ cốc nóng hay cháo yến mạch nóng, thường được làm bằng ngô và được gọi là “putu pap,” là bữa ăn đầu tiên trong ngày phổ biến tại đây.


HÀN QUỐC: Một bữa sáng hết sức ấn tượng không khác gì một bữa tối của người Hàn. Các món gồm cơm, canh, món kim chi truyền thống không thể thiếu, một chút cá hoặc thịt bò và những món còn thừa lại từ bữa tối hôm trước.


JAMAICA: Món ăn từ trái Ackee, một loại quả khi nấu chín trông giống món trứng bác, là món ăn sáng ưa thích của người Jamaica. Món này có thể ăn kèm với chuối rán, cá muối và quả tươi.


THỤY ĐIỂN: Một bữa sáng điển hình tại nhà là một chiếc bánh sandwich một mặt, ăn kèm với hoặc cá hoặc là phô mai thịt nguội cắt khoanh, phô mai, xốt mayonnaise và các loại rau sống như dưa chuột và cà chua.


MỸ: Thức ăn sáng mỗi vùng mỗi rất khác nhau nhưng thường có trứng, khoai tây và thịt xông khói hoặc xúc xích.




Chuyên mục: